BHXH cần phối hợp với cơ quan thuế để chia sẻ thông tin chế độ thu công bằng, minh bạch

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 8/6 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2016, cả nước mới có 12,3 triệu người tham gia BHXH, chiếm 23,3% lực lượng lao động và 10,5 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), chiếm 19,6% lực lượng lao động. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cho rằng việc phát triển và mở rộng BHXH là hết sức khó khăn do phần lớn đối tượng chưa tham gia là những người không được Nhà nước, DN đóng hoặc hỗ trợ đóng BHXH. 

Tuy nhiên, tại Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 quy định BHXH Việt Nam không có thẩm quyền khởi kiện nợ bảo hiểm nên tòa án không giải quyết các đơn kiện. Do vậy, trong 5 tháng đầu năm, nợ BHXH đã lên tới 14.500 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2015. 

Đối với lĩnh vực công đoàn, Phó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho biết thực trạng hiện nay nhiều DN đều làm 2 bảng lương một bảng lương tối thiểu vùng gửi cho BHXH, còn bảng lương quyết toán thuế trả cho người lao động. Việc này là hợp pháp, nhưng 30 năm sau người lao động chỉ được hưởng 75% của mức lương này thì mức sống sẽ rất thấp và trở thành gánh nặng cho xã hội. Chính vì vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị DN quyết toán thuế bao nhiêu thì đóng cho BHXH bấy nhiêu trên nền lương thực tế. BHXH cần phải liên thông về số liệu thu nhập với cơ quan thuế nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động và nguồn thu của BHXH.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, để thực hiện chỉ tiêu trong Nghị quyết của Bộ Chính trị tới năm 2020, cả nước sẽ có 50% lượng lượng lao động tham gia BHXH và 35% tham gia BHTN,  BHXH Việt Nam cần phối hợp với các bộ, ngành đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết, giao chỉ tiêu bắt buộc thực hiện BHXH với người lao động. Đối với việc phát triển bảo hiểm thất nghiệp, BHXH Việt Nam phải tìm các giải pháp để giữ người lao động trong hệ thống. Bên cạnh đó cần phối hợp với các bộ, ngành chủ động rà soát, tích cực hoàn thiện sớm hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH và BHYT (sửa đổi).

Về đề xuất BHXH cần phải liên thông về số liệu thu nhập với cơ quan thuế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình và yêu cầu BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong chia sẻ thông tin dữ liệu thu, bảo đảm việc thu công bằng giữa các khu vực. Trong quá trình thực hiện, nếu thấy vướng mắc thì báo cáo Chính phủ xem xét, cho ý kiến. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp xây dựng đề án đấu thầu giá thuốc trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế để góp phần giảm giá thuốc, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân./.

 

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.