Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được điều tiết giảm thuế?

Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được điều tiết giảm thuế?

Việt Nam có đến 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa nên Đảng, Chính phủ rất quan tâm đến loại hình doanh nghiệp này. Thuế thu nhập của doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay là 20%. Thời gian tới, Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội điều tiết giảm thuế thu nhập cho đối tượng doanh nghiệp này.

Đó là những thông tin được ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thuế đưa ra trong hội nghị “Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2016” diễn ra tại TPHCM sáng nay (30/11).

Tại hội nghị, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế đã thông tin đến các doanh nghiệp về các chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan… Đồng thời, các cơ quan chức năng này cũng trực tiếp hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan.

Toàn cảnh buổi đối thoại
Toàn cảnh buổi đối thoại

Tổng cục Thuế cho biết, từ đầu năm đến nay, số thủ tục hành chính thuế đã được chuẩn hoá và cắt giảm từ 385 thủ tục xuống còn 300 thủ tục, giảm được 85 thủ tục. Tổng cục Thuế đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy chế về quản lý thuế. Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế. Thời gian tới, cơ quan này đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao sự hài lòng của người nộp thuế.

“Từ tháng 10/2015 đến nay, chính sách thuế của Việt Nam đã có những sửa đổi, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế hội nhập thế giới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế”, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thuế nói.

Ông Tuấn cho hay, nước ta hiện có đến trên 90% doanh nghiệp thuộc loại doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Do đó, về chính sách, những năm qua, Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đối tượng doanh nghiệp này.

Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đối tượng DNNVV
Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đối tượng DNNVV

Hiện thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng đối với DNNVV là 20%, trong khi đó, các doanh nghiệp trung bình được áp dụng 22%. Thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ DNNVV, ngành thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế rút ngắn thời gian nộp thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, hướng dẫn kịp thời của cơ quan thuế các cấp đã tiếp tục cắt giảm thủ tục hành, giảm số giờ tuân thủ về thuế cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thuế cho biết sẽ kiến nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho DNNVV
Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thuế cho biết sẽ kiến nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho DNNVV

Ông Tuấn cũng “tiết lộ” tin “không thể nào vui hơn” là thời gian tới, sẽ tiếp tục rà soát để kiến nghị Quốc hội điều tiết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho DNNVV.

Quy định hiện hành khuyến khích các doanh nghiệp phát hành hoá đơn chứng từ, lập sổ sách kế toán đầy đủ nhưng đối với DNNVV, ngành thuế cũng đưa ra giải pháp đơn giản hoá để làm sao doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

Doanh nghiệp có quyền lựa chọn hình thức hạch toán cho phù hợp. Thuế giá trị gia tăng có thể kê khai xuất hoá đơn trực tiếp và nộp trên tỉ lệ doanh thu. Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng kê khai theo tỷ lệ doanh thu, không phải hạch toán đầu vào, đầu ra, không phải hạch toán phân bổ chi phí.

Việc nhiều doanh nghiệp kêu ca gặp rất nhiều “trở ngại” trong thủ tục hoàn thuế, ông Cao Anh Tuấn cho biết, chính sách thuế đã rõ ràng, nhưng khâu thực hiện “có vấn đề” giữa công chức thuế và doanh nghiệp.

Cục thuế TPHCM chứng minh 17 doanh nghiệp khi mua hoá đơn đầu vào là những doanh nghiệp bỏ trốn, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp. Do đó, ông Tuấn cho rằng, hoàn thuế là quyền lợi của doanh nghiệp nhưng trách nhiệm của công chức ngành thuế cũng phải kiểm soát rất chặt chẽ việc hoàn thuế bởi đó là tiền chi từ ngân sách Nhà nước.

Công Quang

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.