Tp.HCM lo “áp lực” phát triển doanh nghiệp

Năm 2017 Tp.HCM đặt mục tiêu có 50 ngàn doanh nghiệp đăng ký mới…

Kế toán là một trong những lo lắng của hộ kinh doanh khi muốn chuyển thành doanh nghiệp
Kế toán là một trong những lo lắng của hộ kinh doanh khi muốn chuyển thành doanh nghiệp
Nếu tính số liệu đến hết tháng 9 năm nay thì Tp.HCM có khoảng 16 ngàn doanh nghiệp được thành lập mới nhưng có đến 12 ngàn doanh nghiệp đóng cửa, nên không đặt mục tiêu thành lập mới trong tổng số doanh nghiệp đang còn hoạt động thì sẽ không phản ánh đúng thực trạng.
Băn khoăn này được đại biểu Cao Anh Minh đặt ra trong phiên thảo luận sáng 7/12 của Hội đồng nhân dân Tp.HCM.
Con số khoảng 36 ngàn doanh nghiệp thành lập mới với 300 ngàn tỷ vốn điều lệ của Tp.HCM trong năm 2016, theo đại biểu Minh là đáng khích lệ.
Tuy nhiên, đại biểu Minh bày tỏ băn khoăn khi nhìn về cơ cấu thì số doanh nghiệp mới tập trung nhiều vào bất động sản và bán buôn bán lẻ còn doanh nghiệp có hàm lượng ứng dụng công nghệ mới lại không nhiều.
Với mục tiêu được Chính phủ đặt ra là đến 2020 cả nước có 1 triệu doanh nghiệp thì năm 2017 Tp.HCM bổ sung chỉ tiêu có 50 ngàn doanh nghiệp đăng ký mới, theo đại biểu Minh là cần thiết.
Nhưng, ông Minh cho rằng, số lượng doanh nghiệp mới này cần đặt trong số lượng doanh nghiệp còn hoạt động của thành phố. Đại biểu Minh cũng góp ý nên định hướng tỷ lệ phần trăm doanh nghiệp mới tập trung vào lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích đầu tư, như công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng khoa học công nghệ mới, sản phẩm có hàm lượng trí thức cao.
Chung sự quan tâm, đại biểu Cao Thanh Bình cho rằng Tp.HCM hướng đến mục tiêu 2020 thành lập 500 ngàn doanh nghiệp, bằng 1/2 số lượng của cả nước là quyết tâm chính trị rất cao.
Đại biểu cũng nhấn mạnh vấn đề rất đáng quan tâm là trong số khoảng 300 ngàn doanh nghiệp của thành phố thì hiện tại chỉ có 175 ngàn hoạt động. Và kết quả khảo sát ngày 3/11 mới đây cho thấy chỉ có 110 ngàn doanh nghiệp có sử dụng hoá đơn, số doanh nghiệp có thuế thu nhập chỉ đạt 45%, và số ngưng hoạt động có xu hướng ngày càng tăng.
Về chủ trương khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp, đại biểu Bình nêu con số khảo sát tại một số quận cho thấy mức độ rất khó khăn khi trong số trên chục ngàn hộ chỉ vận động được vài chục hộ đồng ý nâng cấp thành doanh nghiệp.
Vì thế, để đạt được chỉ tiêu nói trên, theo đại biểu thì phải rất quyết tâm và có giải pháp căn cơ trên những số liệu cụ thể, sát thực.
Đại biểu Trần Thị Tuyết Hoa góp ý, để khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp thì phải có sự hỗ trợ thực tế trên cơ sở tìm ra các nhân tố chủ đạo. Cái đầu tiên khiến họ lo lắng là hệ thống kế toán, nếu giải quyết được vấn đề này thì vận động họ lên doanh nghiệp dễ hơn, bà Hoa nói.
Vẫn theo đại biểu này, khi đặt ra mục tiêu đến 2020 có 500 ngàn doanh nghiệp thì phải có dự trù nguồn lực. Đơn cử như ngành thuế hiện nay đang thiếu nhân lực, nếu số doanh nghiệp tăng thì sẽ còn thiếu trầm trọng hơn.
Hồi âm ý kiến đại biểu, đại diện ngành thuế cho biết, hiện có nhiều đại lý thuế có thể đảm nhiệm được dịch vụ cho các hộ kinh doanh khi chuyển thành doanh nghiệp.
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Sử Ngọc Anh cho biết thành phố đã có kế hoạch để tăng 50 ngàn doanh nghiệp vào năm sau và có 500 ngàn doanh nghiệp vào năm 2020. Thông tin cụ thể hơn là đã có gói 2.000 tỷ để kích cầu, gói 1000 tỷ để kích thích chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Chúng tôi nhận làm giấy phép kinh doanh – sửa đổi giấy phép kinh doanh siêu nhanh – siêu rẻ tại TPHCM

Thời gian có con dấu và giấy phép kinh doanh là 5 ngày làm việc.

Nhận báo cáo tài chính và khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập với chi phí thấp nhất TPHCM

IN HÓA ĐƠN NHIỀU MÀU VỚI CHI PHÍ 300.000 đ/cuốn ( nhận in 1 cuốn)

GỌI 0938.123.657 MS LAN ( ZALO HỎI ĐÁP KẾ TOÁN)

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.