Những quy định về hóa đơn đối với hộ kinh doanh cá thể

Những quy định về hóa đơn đối với hộ kinh doanh cá thể

1.Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể:

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi
 • Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ
 • chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm
 • Sử dụng dưới mười lao động
 • không có con dấu
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh

2.Phân biệt hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng

Hóa Đơn GTGT

Hóa Đơn Bán Hàng

– Là một loại hóa đơn dùng cho các tổ chức khai thuế và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ

– Trên hóa đơn đỏ sẽ ghi các thông tin như tên, địa chỉ hay mã số thuế của hai bên bán và mua, liệt kê danh mục hàng hóa, ngày thực hiện giao dịch , tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế, thuế suất và số tiền thuế phải trả

– Được sử dụng  cho tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp  trong các hoạt động như: bán hàng hóa,  cung cấp dịch vụ.

-Trên hóa đơn bán hàng sẽ ghi các thông tin như tên, địa chỉ hay mã số thuế của hai bên bán và mua, liệt kê danh mục hàng hóa, ngày thực hiện giao dịch , tổng giá trị hàng hóa dịch vụ.

 

3.Ho kinh doanh ca the co duoc phep su dung hoa don khong ?

Căn cứ khoản 2 Điều 12 thông tư 39/2014/TT-BTC:

Trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế bán cho hộ, cá nhân kinh doanh hóa đơn lẻ (01 số) theo từng lần phát sinh và không thu tiền.

Như vậy, Khi có nhu cầu sử dụng hóa đơn, hộ kinh doanh đề nghị thuế cấp hóa đơn quyển hoặc hóa đơn lẻ để cung cấp cho khách hàng ,chứ không được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng.

4.Thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thuế đối với hộ kinh doanh cá thể:

Căn cứ Điều 12, Thông tư 39/2014/TT-BTC  hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP  ngày 14 tháng 5 năm 2010 và nghị định 04/2014/NĐ-CP  ngày 17 tháng 01 năm 2014 của chính phủ  ban hành quy định về việc hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ việc mua hóa đơn sẽ bao gồm những trình tự thủ tục như sau:

 1. Khắc dấu vuông công ty ( gồm: tên cty, mã số thuế, địa chỉ )
 2. Đơn đề nghị mua hóa đơn mẫu 3.3 (TT39/2014/TT-BTC)
 3. Mẫu cam kết 3.16 (TT39/2014/TT-BTC)
 4. Pho to GPKD

Giấy ủy quyền + CMND của người đi nộp hồ sơ.

*Lưu ý: Lần đầu mua hóa đơn thì thuế chỉ bán 1 cuốn thôi => sau đó lần 2 thì sẽ căn cứ vào mức độ sử dụng hóa đơn lần đầu để bán là 1 hay nhiều cuốn.

5.Thuế GTGT và thuế TNCN:

– Căn cứ Điều 2 Thông tư 92/2015/TT–BTC ngày 15 tháng 06 năm 2015. hướng dẫn thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập cá nhân

 • Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.a) Xác định số thuế phải nộp:
Số thuế GTGT phải nộp=Doanh thu tính thuế GTGTxTỷ lệ thuế GTGT
Số thuế TNCN phải nộp=Doanh thu tính thuế TNCNxTỷ lệ thuế TNCN

b) Doanh thu tính thuế:

Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
+Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì :

Doanh thu tính thuế = Doanh thu khoán + Doanh thu trên hóa đơn

+Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán không sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì :

Doanh thu tính thuế = Doanh thu khoán

 

Sau bài viết trên mong rằng các bạn đã rõ hơn về quy dinh ve hoa don doi voi ho kinh doanh ca the. Còn vấn đề gì cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Cong Ty Da Loc Tai theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH ĐA LỘC TÀI

Trụ sở chính: 113 Phạm Thị Giây, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP. HCM.
VPĐD Q12:
143 đường HT06, KP 3, P. Hiệp Thành, Q12, TP. HCM
VPĐD Bình Tân:
1677 Tỉnh Lộ 10, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. HCM
MST: 0314944369
Điện thoại: 028.2211.0247 – Di động: 0984.744.591 Ms Lan
Email: ctydaloctai@gmail.comWebsite: daloctai.com / tanthueviet.com

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thuế VAT giảm 2% chỉ còn 8% – Trình tự thực hiện

Từ ngày 01/02/2022 Giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% (còn 8%) trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt

Xuất khẩu đá chịu thuế GTGT trong trường hợp nào?

(Dịch vụ kế toán Tân Thuế Việt) – Công ty TNHH Sao Thổ Hà Tĩnh chuyên hoạt động khai thác khoáng sản dùng làm vật liệu xây dựng thông thường. Trước thời điểm quý 2/2019 (trước ngày 1/4/2019) đơn vị khai thác khoáng sản chỉ bán trong nước, thuộc mặt hàng chịu thuế GTGT, thực

CÁCH TÍNH THUẾ ĐỐI VỚI HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể. Hiện nay với xu thế tự làm chủ mình thì ngoài những doanh nghiệp ồ ạc thành lập, bên cạnh đó những hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng nối tiếp nhau mộc lên, họ là những cơ sở nhỏ lẻ như vậy thì cách tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.