Một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoá đơn được sửa đổi, bổ sung

Ngày 27/05/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 109/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hoá đơn. Trong đó, có một số quy định sửa đổi, bổ sung về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoá đơn đó là:

Đối với hành vi vi phạm về đặt in hoá đơn mà không ký hợp đồng in bằng văn bản, Nghị định đã sửa đổi mức phạt tiền từ  mức phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng theo quy định trước đây, giảm xuống còn từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

 Đồng thời, Nghị định cũng bổ sung mức phạt tiền đối với một số hành vi như:

+ Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với hành vi đặt in hoá đơn khi cơ quan thuế đã có văn bản thông báo tổ chức, doanh nghiệp không đủ điều kiện đặt in hoá đơn.

+ Bổ sung quy định mức phạt tiền từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi chậm 10 ngày mà chưa thực hiện việc thông báo với cơ quan thuế để thay đổi thông tin về phát hành hóa đơn và sử dụng hóa đơn trong trường hợp doanh nghiệp có thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến việc thay đổi cơ quan thuế quản lý.

Đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hoá đơn đã lập – liên giao cho khách hàng, mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng trước đây, nay giảm xuống còn từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

Nghị định cũng đã bổ sung một số trường hợp được miễn phạt tiền để phù hợp hơn với thực tế, gồm:

– Trường hợp mất, cháy, hỏng hoá đơn do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng.

– Trường hợp người bán và người mua đã lập biên bản ghi nhận sự việc mất hóa đơn liên 2, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa.

–  Trường hợp tổ chức, cá nhân tự phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo hóa đơn gửi cơ quan thuế trước khi có quyết định thanh tra, kiểm tra tại trụ sở  thì cũng được miễn phạt tiền.

Nghị định số 49/2016/NQ-CP của Chính Phủ có hiệu lực từ 01/08/2016; việc xử lý đối với hành vi vi phạm về hoá đơn đã xảy ra trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì không áp dụng theo quy định tại nghị định này mà áp dụng quy định xử lý vi phạm tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm đó. Trường hợp mức xử phạt đối với cùng một hành vi quy định tại Nghị định này nhẹ hơn mức xử phạt quy định tại các nghị định trước thì áp dụng mức xử phạt theo quy định của Nghị định này, kể cả trường hợp xảy ra trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, đã bị lập biên bản, nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa ra quyết định xử lý hoặc đã ra quyết định xử lý nhưng đang trong thời hạn giải quyết khiếu nại thì xem xét, ra quyết định theo mức xử phạt được áp dụng theo quy định tại Nghị định này.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.