Vụ hồ sơ Panama: Vẫn đang xác minh tổ chức, cá nhân liên quan

Trao đổi với phóng viên TBTCO, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, hiện tổ công tác vẫn đang tiến hành rà soát những thông tin có liên quan đến danh sách tổ chức, cá nhân người Việt có tên trong hồ sơ Panama.

Theo ông Phụng, đây là vụ việc phức tạp, có liên quan đến 189 tổ chức, cá nhân người Việt, trong đó có một số người đang nắm giữ cương vị quan trọng ở những doanh nghiệp lớn, nên việc kết luận họ có trốn thuế hay không phải rất thận trọng.

Mặc dù chưa đưa ra thông tin mới nào, nhưng ông Phụng tái khẳng định quan điểm: Không phải cứ có tên trong hồ sơ Panama là trốn thuế, hay vi phạm pháp luật về thuế. Vì theo ông Phụng, tên tổ chức, cá nhân người Việt trong hồ sơ Panama là tên không dấu, ngoại trừ một số cá nhân đã chủ động lên tiếng, còn lại rất khó xác định chính xác tên cá nhân, tổ chức cụ thể nào.

Hơn nữa, kể cả trong trường hợp đã xác định chính xác tên tổ chức, cá nhân có liên quan, nhưng trong quá trình hoạt động, họ vẫn thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, không có hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài, hoặc hoạt động liên kết với nước ngoài, thì cũng không thể khẳng định họ trốn thuế.

Theo ông Phụng, nhiều người cho rằng cứ có hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoặc đặt trụ sở tại các quốc gia được gọi là “thiên đường thuế” là xấu, điều đó là chưa chính xác. Từ “thiên đường thuế” theo ông Phụng, là quốc gia có nhiều ưu đãi về thuế, thậm chí thuế của họ bằng không. Nên quốc gia nào có nhiều ưu đãi về thuế, cơ chế quản lý thuế lỏng lẻo, đều có thể được gọi là “thiên đường thuế”.

Cũng theo ông Phụng, ở các nước phương Tây, luật đánh vào thuế thu nhập trên tất cả các khoản thu nên kiểm tra dễ hơn. Ở ta thì khó xác định hơn vì theo quy định, khoản thu có thể được miễn, không phải nộp thuế.

Mặc dù việc xác định các tổ chức, cá nhân có tên trong hồ sơ Panama có trốn thuế hay không là rất khó. Song đại diện Tổng cục Thuế cho biết, các doanh nghiệp có hoạt động liên kết, hoặc chuyển tiền ra nước ngoài sẽ là ưu tiên để kiểm tra. “Nếu phát hiện có chuyển tiền ra nước ngoài thì phải phối hợp cùng cơ quan liên quan kiểm tra xem chuyển ra mục đích gì?”, ông Phụng nói./.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.