Vốn điều lệ công ty là gì? Tính pháp lý của vốn điều lệ?

Khi bạn thành lập công ty bạn lăng tăng không hiểu vốn điều lệ là gì? Có cần phải có đủ số tiền hay tài sản nhưng kê khai trong giấy phép kinh doanh không? Vốn điều lệ là thể hiện điều gì trên giấy phép kinh doanh của mình?

Vốn điều lệ công ty là gì? Tính pháp lý của vốn điều lệ?

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Vốn điều lệ là gì?
Vốn điều lệ và vốn thực góp là khác nhau.

Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu. Hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tổ chức, cá nhân được mua cổ phần của công ty cổ phần. Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật doanh nghiệp. Trừ những trường hợp sau đây:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Đối với doanh nghiệp, vốn điều lệ là:

– Là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, cũng như đối với doanh nghiệp;

– Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;

– Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn

Có cần phải chứng minh vốn điều lệ của doanh nghiệp không?

Trên thực tế khi luật không quy định doanh nghiệp phải có bao nhiêu vốn tối thiểu. Và tối đa trừ doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề bắt buộc phải có vốn pháp định tối thiểu. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp không vì thế mà chọn 1 mức vốn quá thấp hoặc quá cao. Vì sao ? Vì với số vốn điều lệ quá thấp. Thì các chủ doanh nghiệp không thể nào thể hiện được tiềm lực tài chính. Và vốn điều lệ cũng như quy mô của công ty mình cho đối tác. Dẫn đến thiếu sự tin tưởng trong hợp tác kinhh doanh.

Tư vấn miễn phí khi có nhu cầu thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh
Tư vấn miễn phí khi có nhu cầu thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh

Thậm chí không tìm được đối tác cho mình. Thêm nữa khi doanh nghiệp cần nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng. Thì với số vốn quá thấp cũng không tạo được “niềm tin” cho ngân hàng để họ có thể cho chủ doanh nghiệp vay 1 số vốn vượt ngoài khả năng, vượt ngoài vốn điều lệ của họ.


Tham khảo:

 1. Dịch vụ kế toán giá rẻ TPHCM
 2. Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh quận 7

Còn nếu chủ doanh nghiệp đưa ra số vốn cao vượt ngoài khả năng của bản thân. Thì cái lợi trước mắt là tạo được niềm tin cho đối tác, ngân hàng . Nhưng cũng không kém phần rủi ro sau này nếu làm ăn thất bại dẫn đến gây nợ cho khách hàng. Hoặc nặng hơn là giải thể, phá sản hoặc vay ngân hàng quá nhiều dẫn đến không có khả năng chi trả. Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng đúng với số vốn mà mình đã đăng kí.

quy dinh ve tang von dieu le gop von

Tuy nhiên, việc chọn số vốn điều lệ  cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và nền tảng của chủ doanh nghiệp. Nếu chủ doanh nghiệp mới có những bước đầu thành lập công ty. Nguồn khách hàng chưa được thiết lập nhiều, chưa có kinh nghiệm trong việc điều hành, quản lý kinh doanh. Thì nên để số vốn vừa phải, đủ khả năng của mình. Khi việc kinh doanh bắt đầu đi vào hoạt động ổn định, có dấu hiệu phát triển dần dần. Thì mình đăng kí tăng vốn điều lệ lên cao hơn.

Thủ tục cần thiết để thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp

Để thay đổi vốn điều lệ quý doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ sau. Và có đội ngũ kế toán viên Tân Thuế Việt hỗ trợ soạn hồ sơ nhanh chóng.

 • Trường hợp 1: Tăng vốn điều lệ do có thành viên mới góp thêm vốn. Hay tăng sự đầu tư của các thành viên lên để cho vốn mạnh hơn. Nếu như có thành viên mới chuẩn bị GPKD công chứng của người mới góp. Và phân chia lại tỷ lệ góp vốn…
 • Trường hợp 2: Giảm vốn điều lệ thì chuẩn bị thông báo và biên bản họp thành viên hay cổ đông lý do giảm. Và bảng phân chia lại tỷ lệ góp vốn mới.

Sau khi chuẩn bị xong gọi ngay cho Tân Thuế Việt 0906.657.659 chúng tôi sẽ hỗ trợ soạn hồ sơ. Và nộp hồ sơ lên sở kế hoạch đầu tư để thực hiện thủ tục hành chính.

Liên hệ với dịch vụ kế toán Tân Thuế Việt ngay để được tư vấn thủ tục mở công ty

Nếu chủ doanh nghiệp đã có công ty, đã từng thành lập công ty, đối tác đã có sẵn thì chủ doanh nghiệp nên mạnh tay chọn vốn điều lệ cao để bước đầu “nâng tầm” công ty của mình so với những công ty thành lập cùng thời điểm và do đã có kinh nghiệm nên cũng không sợ rủi ro nhiều như những chủ doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm khác.

Thay doi giay phep kinh doanh
Thay doi giay phep kinh doanh

Tham khảo: Bảng giá dịch vụ kế toán tại TPHCM
Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết về thuế – kế toán qua hotline 0938.123.657. Nhận soạn hồ sơ doanh nghiệp online nhanh chóng qua Zalo 0906.657.659 

Tham khảo: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói TPHCM

5/5 - (3 bình chọn)

CHUYÊN VIÊN HỖ TRỢ

Ms Lan kế toán điều hành và sáng lập dịch vụ kế toán Tân Thuế Việt

Ms Lan kế toán
CEO and Founder

Điện thoại: 84.938.123.657

Trần Vương đồng sàng lập dịch vụ kế toán Tân Thuế Việt

Trần Vương
Co Founder

Điện thoại: 84.906.657.659

Bộ phận chuyên viên

Ms Hương
Sales Manager

Điện thoại: 84.8.5759.8368

Bộ phận chuyên viên

Ms Hằng
Solicitor

Điện thoại: 84.39.365.1247

Gửi yêu cầu chuyên viên chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại


  Dịch vụ trọn gói thành lập công ty 2024
  {{ reviewsOverall }} / 5 Người dùng (0 bình chọn)
  Mọi người nghĩ gì? Hãy cho chúng tôi một đánh giá
  Сортировать:

  Be the first to leave a review.

  User Avatar User Avatar
  Xác minh
  {{{ review.rating_title }}}
  {{{review.rating_comment | nl2br}}}

  На этот отзыв еще нет ответов.

  Avatar
  Show more
  Show more
  {{ pageNumber+1 }}
  Hãy cho chúng tôi một đánh giá

  Your browser does not support images upload. Please choose a modern one

  Quy định chúng tôi Bạn đang truy cập website là bạn đồng ý với các điều khoản bảo mật của chúng tôi. Chúng tôi sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn nhầm mục đích phục vụ bạn tốt hơn. Chúng tôi sẽ bảo mật nó và không tiết lộ cho bất cứ cơ quan nào!

  Có thể bạn quan tâm

  Thay đổi thành viên / cổ đông góp vốn

  CHUYÊN VIÊN HỖ TRỢ Ms Lan kế toán CEO and Founder Điện thoại: 84.938.123.657 Trần Vương Co Founder Điện thoại: 84.906.657.659 Ms Hương Sales Manager Điện thoại: 84.8.5759.8368 Ms Hằng Solicitor Điện thoại: 84.39.365.1247 Gửi yêu cầu chuyên viên chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại Tên bạn Email Di động Đính kèm thông

  Thành lập hộ kinh doanh

  Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cần biết Mở hộ kinh doanh cá thể là một hình thức khởi nghiệp phổ biến ở Việt Nam. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tương đối đơn giản và không tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, để thành lập hộ kinh doanh

  Thành lập doanh nghiệp tư nhân

  CHUYÊN VIÊN HỖ TRỢ Ms Lan kế toán CEO and Founder Điện thoại: 84.938.123.657 Trần Vương Co Founder Điện thoại: 84.906.657.659 Ms Hương Sales Manager Điện thoại: 84.8.5759.8368 Ms Hằng Solicitor Điện thoại: 84.39.365.1247 Gửi yêu cầu chuyên viên chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại Tên bạn Email Di động Đính kèm thông

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Dark mode

  Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

  Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.