Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm việc với Cục Thuế Cà Mau

Theo lịch trình công tác tại một số tỉnh miền Tây Nam bộ, ngày 10/6, đoàn công tác của Tổng cục Thuế do Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục Thuế Cà Mau về việc triển khai nhiệm vụ chính trị được giao.

Báo cáo với Tổng cục trưởng về tình hình thu ngân sách, lãnh đạo Cục Thuế Cà Mau cho biết, những tháng đầu năm 2016 tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn ổn định, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, SXKD tiếp tục phát triển, các chỉ số như: số lượng DN thành lập mới, thu hút vốn đầu tư, sản lượng thủy sản cũng như kim ngạch xuất khẩu đều tăng. Trên nền tảng thuận lợi đó, Cục Thuế tham mưu với UBND tỉnh giao dự toán thu hàng quý cho các đơn vị kịp thời, phù hợp với nguồn thu thực tế phát sinh để các đơn vị chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành thu ngân sách. Đồng thời, Cục Thuế phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đẩy mạnh công tác quản lý nguồn thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu và xử lý thu hồi nợ đọng để góp phần tăng thu NSNN.

Mặc dù vậy, diễn biến giá dầu thô liên tục giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi; tình trạng hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân… và gây tác động bất lợi đến tiến độ huy động nguồn lực vào ngân sách. Chỉ tính riêng 2 chủ thể là Cụm Khí điện đạm Cà Mau và Công ty Điện lực dầu khí Cà Mau đã có số thuế phát sinh giảm trong 6 tháng đầu năm là trên 330 tỷ đồng. Ngoài ra, việc thực hiện chính sách ưu đãi theo Luật Đất đai năm 2013 đã làm giảm khá lớn nguồn thu từ đất của năm 2016 và các năm tiếp theo.

Trong bối cảnh khó khă và thách thức đan xen, Cục Thuế đã chỉ đạo tòa ngành triển khai linh hoạt, quyết liệt các giải pháp thực hiện dự toán thu năm 2016 phù hợp với điều kiện nguồn lực từng địa bàn. Theo đó, tính đến hết tháng 5, tổng thu NSNN do Cục Thuế thực hiện được 1.382 tỷ đồng, đạt 40% dự toán, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, thu nội địa không kể tiền sử dụng đất là 1.328 tỷ đồng, đạt 39,3% dự toán, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước. 

Ước 6 tháng đầu năm tổng thu nội địa cân đối ngân sách trên toàn địa bàn được 1.740 tỷ đồng, đạt 50% dự toán, tăng 11,2% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa không kể tiền sử dụng đất 1.647 tỷ đồng, đạt 48,9% dự toán, tăng 10,8% so cùng kỳ năm trước. 

Cùng với việc phấn đấu đảm bảo tiến độ thực hiện dự tóa thu NSNN, Cục Thuế Cà Mau đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính theo mục tiêu cắt giảm thời gian giải quyết từng thủ tục hành chính tối thiểu từ 20% đến 30%. Kết quả thực hiện trong tháng 5/2016: thời gian đăng ký cấp mã số thuế mới giảm 66,6%; thời gian hoàn thuế giảm 30%; thời gian miễn, giảm thuế TNCN giảm 60%; thời gian trả lời chính sách thuế giảm 37%; thông báo đơn giá thuê đất giảm 60%; miễn, giảm tiền thuê đất giảm 54%…

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam đánh giá cao nỗ lực của Cục Thuế Cà Mau trong việc đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán thu ngân sách song hành với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy SXKD phát triển. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu quý II, tạo đà cho việc hoàn thành dự toán cả năm nói chung và góp phần cân đối nguồn thu của ngân sách trung ương nói riêng, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam yêu cầu cơ quan thuế địa phương tăng cường quản lý kê khai kiểm soát nguồn thu, đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra, chống thất thu; đôn đốc thu hồi nợ đọng, trong đó tập trung vào các DN lớn, DN trọng điểm, DN có rủi ro cao về thuế.  Bên cạnh đó cần tăng cường quản lý đối với hộ kinh doanh, nhất là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, giải trí, tổ chức sự kiện. Ngoài ra, cơ quan thuế phải tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, giữ vững đoàn kết nội bộ, đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp tốt với các cấp, các ngành để có được sự hậu thuẫn tích cực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./. 

 

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.