Thủ tướng Nhật Bản quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng

(TCT online) – Ngày 1/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố quyết định lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng từ tháng 4/2017 sang tháng 10/2019.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng bởi việc tăng thuế có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản giảm sút kể từ lần tăng thuế đầu tiên (từ 3% lên 8%) hồi tháng 4/2014, trong khi Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi khác đối mặt với nguy cơ tăng trưởng trì trệ giữa lúc giá hàng hóa và nhu cầu đều giảm sút.
Đây là lần thứ hai, Thủ tướng Abe hoãn tăng thuế tiêu dùng. Trước đó, Tokyo đã lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng (từ 8% lên 10%) từ tháng 10/2015 sang tháng 4/2017.
Thủ tướng Abe từng tuyên bố rằng chính phủ sẽ chỉ lùi kế hoạch tăng thuế tiêu dùng trong trường hợp khủng hoảng kinh tế toàn cầu như quy mô vụ sụp đổ ngân hàng Lehman Brothers hay một trận động đất lớn như hồi tháng 3/2011.
Chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền đang lập kế hoạch ấn định tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 10/7 tới, trong đó có thể tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri đối với quyết định hoãn tăng thuế của ông Abe.
Tuy nhiên, các đảng đối lập trong cuộc bầu cử này có thể cáo buộc chính quyền Thủ tướng Abe thất bại trong thực hiện cam kết về gói chính sách và tài chính “Abenomics” nhằm vực dậy nền kinh tế, dẫn đến việc phải lùi thời điểm tăng thuế./
Theo TTXVN

Bình luận facebook
Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm?

dich vu ke toan quan 8

Dịch vụ kế toán Quận Tân Bình

Dịch vụ kế toán trọn gói quận tân bình với kinh nghiệm về thuế, giúp sổ sách bạn minh bạch, rõ ràng. Am hiểu về quyết toán thuế chúng tôi luôn hướng d...

Leave A Reply