Thép VTM thoát lỗ nhờ thuế tự vệ

Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) cho biết, trong tháng 5, Công ty có thể thoát lỗ nhờ những tác động tích cực của chính sách áp thuế tự vệ thương mại tạm thời với sản phẩm thép xây dựng và phôi thép. Tồn kho giảm, sản xuất phục hồi tích cực khi các nhà máy cán đặt hàng nhiều hơn.

Ông Bùi Thanh Bình, Tổng giám đốc VTM chia sẻ, nhà máy mới đi vào hoạt động chính thức từ tháng 12/2014, thì sang quý I/2015 đã phải đối mặt với cạnh trạnh rất lớn từ phôi thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc. Do nhà máy mới đi vào hoạt động nên VTM phải chịu chi phí lãi vay rất lớn, khoảng 1 – 1,4 triệu đồng/tấn sản phẩm, cộng thêm chi phí khấu hao nên việc cạnh tranh với phôi thép bán phá giá là điều không thể, khiến VTM bị thua lỗ.

Cho đến thời điểm đầu năm 2016, tình hình càng khó khăn hơn, do giá phôi thép nhập khẩu giảm sâu, chỉ còn 6,3 – 6,4 triệu đồng/tấn, bởi động thái bán phá giá. VTM phải bán dưới giá thành nhưng vẫn khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Thời điểm này, không chỉ VTM có lượng tồn kho lớn lên tới 70.000 tấn, mà ngay cả các doanh nghiệp sản xuất phôi có công suất lớn, có thời gian hoạt động dài cũng bị tồn kho lớn trước áp lực cạnh tranh từ hàng nhập khẩu.

Việc áp dụng thuế phòng vệ thương mại tạm thời với sản phẩm thép và phôi thép mang lại hy vọng cho các doanh nghiệp sản xuất phôi thép. Biện pháp này gần như là cứu cánh cho không ít doanh nghiệp sản xuất phôi trong nước, trong đó có VTM.

Tuy nhiên, ông Bình cho biết, thông tin áp thuế phòng vệ thương mại đã được thị trường đón nhận từ tháng cuối tháng 3, nên các nhà nhập khẩu đã tranh thủ nhập về khối lượng lớn để tránh thuế. Vì thế sang tháng 4 là thời điểm thuế tự vệ thương mại có hiệu lực, nhưng hàng nhập khẩu còn khá lớn, nên tiêu thụ trong nước vẫn rất khó khăn. Giá bán sản phẩm của Công ty trong tháng 4 chỉ ở mức hơn 8 triệu đồng/tấn.

Theo ông Bình, giá bán thép như trên chưa bằng giá nhập khẩu cộng với thuế tự vệ, nhưng  đến thời điểm này, các nhà cán đã đặt hàng mua phôi của Công ty nhiều hơn. VTM sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, lượng tồn kho ổn định ở mức 20 – 30.000 tấn phôi, tương đương 20 – 25 ngày sản xuất, đây là mức tồn kho an toàn.  VTM đang tích cực áp dụng các biện pháp giảm giá thành, tăng sản lượng để cố gắng thoát lỗ.

Bình luận về thuế tự vệ thương mại, ông Bình cho rằng, áp dụng biện pháp áp thuế tự vệ thương mại với sản phẩm thép và phôi thép là cần thiết, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp trong nước với hàng nhập khẩu. Biện pháp này được nhiều nước trên thế giới áp dụng, không riêng gì Việt Nam. Theo ông Bình, mức thuế tự vệ áp dụng cần ít nhất như hiện nay.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.