Tháng 5: thu ngân sách nội địa đạt 6,8% dự toán năm

Với con số này, tính lũy kế 5 tháng đầu năm tổng số thu ngân sách do ngành thuế thực hiện ước đạt 337.739 tỷ đồng, bằng 41,7% dự toán và bằng 106,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 5 của Tổng cục Thuế cho biết, với 54.700 tỷ đồng (tương đương 6,8% dự toán) huy động được trong tháng 5 thì luỹ kế 5 tháng đầu năm 2016, tổng số thu ngân sách do ngành thuế thực hiện ước đạt 337.739 tỷ đồng, bằng 41,7% dự toán và bằng 106,1% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 15.975 tỷ đồng, bằng 29,3% dự toán và bằng 52,2% so với cùng kỳ; thu nội địa ước đạt 321.764 tỷ đồng, bằng 42,6% dự toán và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Với 8/16 khoản thu, sắc thuế đạt khá (trên 44%) so với dự toán; 11/16 khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng thu so với cùng kỳ năm trước; 56/63 Cục Thuế ghi nhận mức tăng trưởng thu, trong đó có 16 Cục Thuế tăng thu trên 30%, Tổng cục Thuế nhận định về tổng thể nhiệm vụ thực hiện dự toán thu NSNN của ngành thuế đã đảm bảo được tiến độ đề ra. Đặc biệt, trong nỗ lực tìm kiếm nguồn để bù đắp cho phần hụt thu ngân sách trung ương, trên cơ sở chỉ tiêu cụ thể đã được Tổng cục Thuế giao tại Quyết định số 896/QĐ-TCT, cơ quan thuế các cấp đã tập trung rà soát, tăng cường công tác thanh tra, kiểm ta, thu hồi nợ thuế. 

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm, ngành thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với 14.028 DN (đạt 15,6% kế hoạch) với số tiền thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 3.346 tỷ đồng (tăng 39,4% so với cùng kỳ năm trước), trong đó số đã đôn đốc nộp vào ngân sách là 1.224 tỷ đồng (chiếm 36,6% tổng số phải nộp). Cùng khoảng thời gian này, cơ quan thuế các cấp đã thu vào ngân sách 14.250 tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2015 chuyển sang, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 27,3% chỉ tiêu thu nợ năm 2016. Riêng 13 Cục Thuế có số thu điều tiết về ngân sách trung ương, đã đôn đốc thu hồi được 11.866 tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2015 chuyển sang, đạt 29% chỉ tiêu thu nợ năm 2016. Ngoài ra, theo danh sách các DN nợ thuế trên 10 tỷ đồng thực hiện công khai danh tính, trong vòng 1 tháng 13 cục thuế đã thu về ngân sách 3.427 tỷ đồng.

Cùng với nỗ lực đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán thu NSNN, Tổng cục Thuế đã tăng tốc triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Chính phủ điện tử. Tính đến cuối tháng 5, số DN đăng ký khai thuế qua mạng đã đạt trên 534.000, bằng hơn 99% số DN đang hoạt động; số DN đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử cũng đã tăng lên đến 510.000 với tổng số tiền nộp vào ngân sách qua cổng thông tin nộp thuế điện tử trong năm 2016 là trên 158.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, hệ thống ứng dụng hoàn thuế điện tử đã hoàn thiện và sẵn sàng triển khai; đề án “Nâng cấp và triển khai thí điểm dịch vụ thuế điện tử dành cho cá nhân” sau khi được triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP HCM đã được hoàn thiện quy trình để mở rộng diện; đề án nộp thuế điện tử đối với lệ phí trước bạ ôtô, xe máy đang được gấp rút thực hiện; việc xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có xác thực cũng đang được tiếp tục triển khai. Ngoài ra, Tổng cục Thuế đang tập trung phát triển các ứng dụng hiện đại hoá hệ thống thuế, đáp ứng yêu cầu cải cách TTHC, giảm số giờ tuân thủ về thuế. 

Để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cả năm, Tổng cục Thuế nhấn mạnh, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện dự toán thu NSNN theo đúng các mức phấn đấu đã đề ra, trong đó chú trọng các chỉ tiêu về cân đối ngân sách trung ương; đẩy mạnh và tăng cường hiệu quả mọi mặt công tác quản lý và đẩy mạnh công tác đơn giản hóa, hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính thuế theo Chương trình hành động để nâng cao hiệu quả quản lý và tạo thuận lợi nhiều hơn nữa cho người nộp thuế. Bên cạnh việc chỉ đạo toàn ngành đẩy mạnh tiến độ thanh tra, kiểm tra thuế; nâng cao hiệu quả công tác thu hồi nợ thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các địa phương cần tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc thực hiện các giải pháp về quản lý, khai thác nguồn thu, tăng cường chống thất thu để đảm bảo động viên kịp thời, sát đúng, đầy đủ các khoản thu phát sinh vào NSNN./.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.