Ngành Thuế triển khai hoá đơn điện tử theo Nghị quyết 36a

Nghị quyết số 36a năm 2015 của Chính phủ về chính phủ điện tử đã giao nhiệm vụ cho ngành thuế triển khai thực hiện hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, trong đó hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ thực hiện hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế. Đây là một công việc rất lớn có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của đại bộ phận tổ chức, cá nhân trong xã hội; đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của ngành thuế mà phải có sự phối hợp của các Bộ, ngành và đặc biệt là sự ủng hộ của các Doanh nghiệp, tổ chức và cộng đồng dân cư.

Để thực hiện nhiệm vụ này, thời gian qua, ngành Thuế đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm triển khai thực hiện hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử có mã số xác thực của cơ quan thuế, cụ thể:

Một là, về công tác tổ chức thực hiện: Ngành Thuế ban hành Quyết định số 278/QĐ-TCT về kế hoạch hành động của Tổng cục Thuế để thực hiện Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử. Theo đó, cụ thể hoá các nội dung công việc chính cần triển khai và phân công các đơn vị nghiệp vụ thực hiện đảm bảo triển khai hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế theo đúng chủ trương của nhà nước và chỉ đạo của Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, đã thành lập Ban chỉ đạo do Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm Trưởng ban.

Hai là, tập trung triển khai hoàn thiện yếu tố cần thiết để hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế được thực hiện theo Nghị quyết 36a của Chính Phủ. Cụ thể, đánh giá toàn diện, tổng thể thực trạng tình hình sử dụng hóa đơn nói chung, cũng như tác động, tồn tại của việc thực hiện hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp và cơ quan thuế, qua đó đưa ra phương án triển khai phù hợp thực tế và có tính khả thi. Đồng thời, nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của các nước đã áp dụng thành công hóa đơn điển tử để nghiên cứu, áp dụng phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.

Ba là, tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý như bổ sung các quy định làm cơ sở pháp lý để triển khai hoá đơn điện tử, kết nối thông tin về hoá đơn giữa cơ quan thuế với các doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc như xây dựng nghị định và thông tư hướng dẫn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu xây dựng Quy trình nghiệp vụ hướng dẫn cơ quan thuế các cấp thực hiện hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử có mã số xác thực của cơ quan thuế.

Bốn là, hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật đảm bảo việc thực hiện hoá đơn điện tử trên diện rộng.

Năm là, xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, các quy định về hoá đơn điện tử như: Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những lợi ích của hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử có mã số xác thực của cơ quan Thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo sự đồng thuận, ủng hộ của xã hội, trước tiên là cộng đồng doanh nghiệp, từ đó thay đổi thói quen, tâm lý e ngại khi sử dụng hóa đơn điện tử. Đồng thời, đẩy mạnh công tác hỗ trợ các doanh nghiệp khi có phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện.

 

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.