Ngành Thuế Phú Thọ: Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Bên cạnh các giải pháp thu ngân sách, Ngành Thuế tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế (NNT) phát triển sản xuất, kinh doanh, theo tinh thần Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP và Nghị quyết số 35/2016/NQ-CP của Chính phủ.

Cục thuế tỉnh Phú Thọ đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các thủ tục hành chính.

Để làm rõ những nội dung này, phóng viên TBTCVN đã phỏng vấn ông Nguyễn Huy Hồng – Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú.

* PV: Xin ông cho biết kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong thời gian gần đây?

– Ông Nguyễn Huy Hồng: Trong những năm qua, ngành Thuế tỉnh Phú Thọ liên tục vượt mức dự toán được giao, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, trong năm 2015, tổng thu (tính cân đối) đạt 3.698,2 tỷ đồng, bằng 117,4% dự toán pháp lệnh, bằng 106,3% dự toán phấn đấu và tăng 13% so với năm trước. Các đơn vị thu (trừ tiền sử dụng đất) đều hoàn vượt dự toán được giao và tăng so với năm trước. 6 tháng đầu năm 2016, số thu ước đạt 2.030,7 tỷ đồng, bằng 54,9% dự toán, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2015.  

Hiện nay, ngành Thuế đang tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, đặc biệt là hỗ trợ NNT, nuôi dưỡng nguồn thu, cụ thể như: Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng tuyên truyền và hỗ trợ theo hướng tập trung cao nhất cho NNT; thực hiện nhanh chóng, chính xác, tạo thuận lợi nhất cho NNT trong kê khai, nộp thuế; giải quyết kịp thời, đúng quy định việc hoàn thuế cho doanh nghiệp (DN), tạo điều kiện cho DN quay vòng vốn nhanh; thực hiện đồng bộ, hiệu quả cải cách thủ tục hành chính…

* PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của các DN trên địa bàn, trong việc đóng góp vào nguồn thu NSNN?

– Ông Nguyễn Huy Hồng: Cùng với sự hỗ trợ của ngành Thuế, sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, các ngành, công tác thu NSNN trên địa bàn đạt kết quả tốt còn phải kể đến nỗ lực rất lớn của cộng đồng DN, doanh nhân, NNT. Tác động của suy giảm kinh tế những năm gần đây khiến hoạt động của từng DN bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cộng đồng DN và NNT đã năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn để đứng vững và phát triển.

Hầu hết các DN, doanh nhân luôn thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, đóng góp quan trọng vào NSNN. Ngành Thuế trân trọng, ghi nhận và biểu dương những đóng góp của cộng đồng DN, doanh nhân, NNT của tỉnh Phú Thọ, trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế.

* PV: Chính phủ đã tiếp tục ban hành các nghị quyết hỗ trợ và phát triển DN. Cục Thuế Phú Thọ đã có những hoạt động cụ thể nào để thực hiện các nghị quyết, tạo điều kiện để DN phát triển, thưa ông?

– Ông Nguyễn Huy Hồng: Để thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, ngành Thuế Phú Thọ đặt mục tiêu xuyên suốt là luôn đồng hành cùng NNT, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt chính sách thuế. Nhiều giải pháp đã và đang tiếp tục được ngành Thuế tỉnh Phú Thọ thực hiện, đó là: Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, để các DN đẩy mạnh hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thuế; thực hiện nộp thuế điện tử theo hướng vừa mở rộng về số lượng vừa nâng cao về chất lượng; đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, giảm thiểu chi phí tuân thủ cho NNT; thực hiện công khai minh bạch các thủ tục, quy trình quản lý thuế; cập nhật đầy đủ các chế độ, chính sách hướng dẫn về thuế trên trang Thông tin điện tử của ngành và trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao tinh thần phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp, NNT.

Bên cạnh đó, ngành Thuế Phú Thọ sẽ tiếp tục có những bước đi chiến lược để nâng cao công tác điều hành, quản lý thu theo hướng chuyên sâu và hiện đại; tạo môi trường thuận lợi cho các DN, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế; tôn vinh, biểu dương, khen thưởng kịp thời các DN, doanh nhân, NNT sản xuất, kinh doanh giỏi, thực hiện tốt chính sách thuế với Nhà nước….

* PV: Xin cảm ơn ông!

“Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm nay, ngành Thuế Phú Thọ đã hỗ trợ qua điện thoại cho gần 4 nghìn lượt NNT; hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế cho gần 3 nghìn lượt; trả lời bằng văn bản gần 200 văn bản; tổ chức hàng chục lớp tập huấn về chính sách thuế cho gần 3 nghìn lượt NNT. Đặc biệt, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ là một trong những đơn vị được Tổng cục Thuế đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ  cho NNT năm 2015”.
Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.