Hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa

Đây là một trong những kiến nghị được đề cập đến tại hội thảo “Chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV): Tầm nhìn và hành động” do Trung tâm nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) tổ chức ngày 3/6 tại Hà Nội.

Ông Lê Văn Khương – Trưởng phòng Phát triển DNNVV – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện nay DNNVV đang là lực lượng chiếm đa số, không chỉ giúp tạo công ăn việc làm mà còn tạo động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định. Vì vậy, trong thời gian qua, đã có rất nhiều văn bản QPPL liên quan của các Luật như Luật DN, Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý thuế…được ban hành nhằm tạo hành lang pháp lý để DNNVV phát triển. Theo đó, việc thành lập DN đã giảm từ 10 xuống 5 thủ tục; giảm từ 34 ngày xuống còn 17 ngày và hiện nay chỉ còn 3 ngày. Ngoài ra tới đây sẽ có khoảng 3.299 điều kiện kinh doanh bị bãi bỏ kể từ ngày 1/7/2016 nhằm “cởi trói” hơn nữa.

Tuy nhiên để tiếp tục hỗ trợ DNNVV nhằm tạo ra các điều kiện thuận lợi hơn và tạo cơ hội cho các DN có tiềm năng trong các ngành, lĩnh vực được lựa chọn, qua đó hình thành lực lượng DN có năng lực cạnh tranh, phát triển hiệu quả trên cơ sở các lợi thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập, hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV.

Theo ông Khương, đây là một luật mới, lần đầu xây dựng liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực theo quá trình thành lập và hoạt động của DN, nhưng sẽ thay đổi cơ bản về quan điểm và cách nhìn nhận theo hướng từ quản lý nhà nước sang phục vụ. “Với 7 chương, 49 điều, trong đó có nhiều quy định về hỗ trợ như hỗ trợ tiếp cận tín dụng, hỗ trợ thuế thu nhập DN, hỗ trợ xúc tiến mở rộng thị trường, hỗ trợ mua sắm công…, Luật hỗ trợ DNNVV còn tiến tới minh bạch, bình đẳng để tất cả các DN đều có cơ hội phát triển bền vững” – ông Khương cho hay.

Lâm Phong

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.