Giá dầu giảm, hạn hán ảnh hưởng lớn đến thu ngân sách

Tại buổi họp báo ngày 15/6 về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), Tổng cục Thuế cho biết, giá dầu thô giảm, thời tiết nắng hạn, ô nhiễm môi trường… đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp (DN), ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN.

Thu từ dầu thô đạt 29,2% dự toánBáo cáo tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Tuyết Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Dự toán (Tổng cục Thuế) cho biết, thu NSNN 5 tháng đầu năm 2016 do cơ quan Thuế quản lý đạt 337.105 tỷ đồng, đạt 41,6% dự toán, bằng 106,1% so cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, thu từ dầu thô đạt 15.890 tỷ đồng, bằng 29,2% dự toán, bằng 51,9% so với cùng kỳ năm 2015. Số thu này đạt thấp so dự toán và thấp hơn cùng kỳ chủ yếu do giá dầu bình quân trong 5 tháng đầu năm ước đạt 38,1 USD/thùng, giảm 21,9 USD/thùng so với giá dự toán, giảm 35,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Mặc dù thu từ dầu thô giảm, nhưng thu nội địa do ngành Thuế quản lý lại tăng tới 11,9% so với cùng kỳ, đạt 321.215 tỷ đồng. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, kết quả thu NSNN 5 tháng đầu năm vẫn bám sát tiến độ đề ra và tăng trưởng so với cùng kỳ.

Điều đáng nói là tiến độ thu của các khoản thu từ hoạt động sản xuất – kinh doanh cơ bản đều đạt khá so dự toán và cao hơn cùng kỳ năm trước, như: Thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng 24,3%, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 14%; thuế thu nhập cá nhân tăng 18%, thu tiền sử dụng đất tăng 34,4%…

Nói về nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến tình hình thu NSNN 5 tháng đầu năm, bà Phạm Thị Tuyết Lan cho biết, tình hình hạn hán ở Miền Trung và Tây Nguyên, xâm nhập mặn nghiêm trọng ở ĐBSCL, hải sản chết bất thường ở các tỉnh Bắc Trung bộ; ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm… đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh và nguồn thu NSNN tại một số địa phương.

Đặc biệt, giá dầu thô giảm sâu đã tác động đến số thu NSNN từ lĩnh vực dầu, khí, các hoạt động dịch vụ phục vụ cho hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí… do đó cũng ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách 5 tháng đầu năm.

“Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế (Luật số 71), từ 1/1/2016 thuế suất thuế TNDN phổ thông giảm từ 22% xuống còn 20%, DN được hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN 20% được giảm xuống 17% cũng đã làm cho nguồn thu NSNN giảm”, bà Lan cho biết.

Tạo điều kiện cho DN sản xuất kinh doanh để tăng nguồn thu

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, giá dầu thô đã có những diễn biến hồi phục tốt trong 2 tháng gần đây và hiện mức giá dầu thô giao tháng 6 xoay quanh ngưỡng 50 USD/thùng, tuy nhiên vẫn chưa đạt mức giá dự toán mà Quốc hội đã giao. Cũng theo ông Trí, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trong những tháng cuối năm còn nhiều khó khăn, thách thức, năng suất, chất lượng, hiệu quả còn thấp, tiềm lực, quy mô sản xuất kinh doanh của DN còn nhỏ, khả năng cạnh tranh yếu…

Xuất phát từ những khó khăn trên, để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2016, đại diện Tổng cục Thuế cho biết sẽ đẩy mạnh việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất – kinh doanh cho DN.

Bên cạnh việc thực hiện giảm thuế suất thuế TNDN theo luật định, Tổng cục Thuế cũng sẽ thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 – 2017, định hướng đến năm 2020 theo Nghị quyết số 19 năm 2016 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN sản xuất kinh doanh chính là cái gốc của mọi giải pháp để tăng thu cho NSNN.

Để DN thực sự được “cởi trói”, ông Phụng cho rằng ngoài sự vào cuộc của cơ quan thuế nói riêng và Bộ Tài chính nói chung, rất cần sự vào cuộc của các bộ, ngành có liên quan. Vì việc cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho DN có liên quan đến nhiều bộ, ngành, chứ không chỉ của cơ quan thuế.

Về phía cơ quan thuế, bà Phạm Thị Tuyết Lan cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thuế; thực hiện nộp thuế điện tử; triển khai thí điểm và hướng tới áp dụng rộng rãi hoá đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế; thí điểm kê khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy và cho thuê nhà… để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế./.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.