Cục Thuế Thừa Thiên Huế quyết tâm thực hiện hiệu quả nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ

Ngày 28/4/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, trong đó đã giao trách nhiệm cụ thể cho cơ quan thuế phải đạt được các tiêu chí về cải cách hành chính thuế từ đây đây cho đến năm 2020. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính – Tổng cục Thuế và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Cục Thuế quyết tâm đưa nghị quyết của Chính phủ đi vào thực tiễn công tác có hiệu quả.

Hỗ trợ người nộp thuế tại bộ phận một cửa của Cục Thuế.

Nghị quyết số 19/NQ-CP ra đời trong bối cảnh Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trên mọi phương diện, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư. Vì vậy thực hiện nghiêm túc tinh thần của Nghị quyết là nhiệm vụ chung của các cơ quan, tổ chức, trong đó có cơ quan thuế là cơ quan trực tiếp thực thi chính sách về thuế.

Là cơ quan thực hiện chức năng thu ngân sách, Cục Thuế luôn xác định ngoài mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự toán thu, thu đúng, thu đủ theo quy định thì cơ quan thuế còn có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho người nộp thuế; tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình với Nhà nước.  Để thực hiện hiệu quả tinh thần của Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ, Cục Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó một số vấn đề được đơn vị chú trọng như sau:

Tiếp tục thực hiện theo lộ trình hiện đại hóa công tác quản lý thuế của Tổng cục Thuế, trong đó sẽ chú trọng phát triển và nâng cao chất lượng của các dịch vụ kê khai thuế điện tử. Tuy việc phân bố doanh nghiệp còn rãi rác, một số địa bàn của tỉnh còn gặp khó khăn về hạ tầng công nghệ thông tin nhưng Cục Thuế phấn đấu đưa dịch vụ thuế điện tử tiếp cận đến với hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tiến đến hiện đại hóa công tác khai và nộp thuế từ thuế trước bạ, GTGT, TNDN,…cho đến hoàn thuế.

Triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông giữa cơ quan thuế thuế với các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là trong khâu phối hợp đăng ký kinh doanh, giải thể phá sản. Công khai toàn bộ thủ tục hành chính thuế tại Bộ phận một của cơ quan thuế các cấp, trên Trang thông tin điện tử của Cục Thuế. Bên cạnh đó,việc công khai thông tin của hộ khoán trên Trang thông tin điện tử của Cục Thuế được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tính chính xác, minh bạch, đầy đủ nội dung, đúng hình thức và thời gian quy định; không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạo môi trường kinh doanh bình đẵng giữa các hộ kinh doanh.

Thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý phán ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính. Công khai địa chỉ để người nộp thuế thực hiện phản ánh kiến nghị về quy định thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế. Đảm bảo 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng thời gian quy định của pháp luật. Những hồ sơ lâu nay được xem là thông tin nội bộ ngành cũng sẽ được cơ quan thuế công khai theo quy định như cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, các quy trình thanh tra, giải quyết khiếu nại và hoàn thuế giá trị gia tăng. Thực hiện đúng quy trình về thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, đảm bảo 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra.

Nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan thuế; xây dựng, triển khai đa dạng các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính thuế; khuyến khích, hỗ trợ khu vực tư nhân tham gia dịch vụ làm thủ tục về thuế như đại lý thuế, tư vấn thuế…để giúp người nộp thuế có nhiều cơ hội tiếp cận với các dịch vụ về thuế khi có nhu cầu.

Và nhân tố quan trọng để triển khai thành công mọi nhiệm vụ chính là khâu tổ chức cán bộ. Cục Thuế xác định sẽ chú trọng vào khâu tổ chức và bố trí nguồn nhân lực phù hợp với nhiệm vụ của cơ quan thuế; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm minh các sai phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật nội ngành. Coi trọng việc đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phẩm chất đạo đức của công chức, ưu tiên đào tạo cán bộ làm việc tại các chức năng quản lý thuế cơ bản và bộ phận thường xuyên tiếp xúc với người nộp thuế.

Cùng với Nghị quyết số 19 của Chính phủ thì năm 2016 cũng là năm được lãnh đạo tỉnh chọn làm “Năm doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế 2016” nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư của tỉnh nhà, đây là cơ hội đồng thời cũng là thách thức đặt ra cho cơ quan thuế trong việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính tại đơn vị. Việc thực hiện tinh thần Nghị quyết số 19 và chủ trương của lãnh đạo tỉnh có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào nỗ lực của cơ quan thuế, sự phối hợp có hiệu quả với các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phường, đồng thời quá trình cải cách thủ tục hành chính về thuế cũng đòi hỏi một sự hợp tác, ủng hộ tích cực từ người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

 

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua. Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt

Tool tải hóa đơn điện tử hàng loạt ra cả file BCT và Rà Soát để làm sổ sách ( Hoàn toàn miễn phí)

Đã viết tốt lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng và ra cả file rà soát và báo cáo thuế cho các bạn các kế toán. Dễ dàng lên sổ sách cũng như quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp, hay nhanh chóng hơn. Đặc biệt tool này hoàn toàn miễn phí nha. Phiên 4.3

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh

Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1-1-2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh. Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dark mode

Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu trên trang của chúng tôi và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ.