855 viewsBảo hiểm xã hội
0

Do không rành về khoảng này, mong các bạn tư vấn hộ công ty mình nhé. Khi người lao động nghỉ không lương vậy công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người đó không bạn? Rất mong sự giải đáp nhanh nhất từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn rất nhiều !!

0

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Mặt khác, khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH  quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động không làm việc và không hưởng lương 14 ngày làm việc trở lên trong 1 tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.

Việc đóng BHXH là do cả người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng; cho nên khi không phải đóng thì cả 2 đối tượng này đều không có trách nhiệm đóng. Trường hợp này; bạn nghỉ việc không lương 2 tháng nên 2 tháng này cả bạn và công ty đều không phải đóng BHXH.

Kết luận:

Trong 2 tháng bạn nghỉ việc hoàn toàn và không hưởng lương; tức đều nghỉ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng nên bạn và công ty đều không phải đóng BHXH 2 tháng này.

Tiện Ích Download

Quý khách có thể download form sau đây để gửi chúng tôi, nhận báo giá nhanh nhất.

Mẫu yêu cầu dịch vụ

Tải phần mềm kế toán

Tool hỗ trợ khai thuế

chu ky so efy-ca

Bản quyền thuộc về dịch vụ kế toán Tân Thuế Việt.
0938.123.657
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon