Cho hỏi khi doanh nghiệp Hoàn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp nào ?

62 viewsThuế TNCN
0

Chúng tôi có một câu hỏi xin gởi đến các bạn tư vấn, làm phiền các bạn cho mình hỏi trong trường hợp nào mà công ty chúng ta phải hoàn tiền thu nhập các nhân cho nhân viên của công ty vậy? rất mong câu giải đáp từ các bạn. chân thành biết ơn ah

0
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Dịch Vụ Kế Toán Tân Thuế Viêt. Với câu hỏi này chúng tôi tư vấn như sau:
Theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định:
Điều 5. Giảm thuế
Đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.
Như vậy bạn gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì bạn mới được xem xét để giảm thuế. Ngoài ra bạn còn có thể được giảm thuế trong các trường hợp như về giảm trừ gia cảnh; giảm trừ với các khoản bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện; giảm trừ với các khoản đóng góp từ thiện nhân đạo.
Điều 8. Quản lý thuế và hoàn thuế:
2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:
a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;
b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng quy định:
Điều 28: Hoàn thuế:
1. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.
3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.
4. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.
Theo đó, bạn chỉ được hoàn thuế trong các trường hợp: số tiền bạn đã nộp lớn hơn số thuế bạn phải nộp; bạn đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, việc hoàn thuế chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
Bạn có thể tham khảo biểu thuế lũy kế từng phần theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2012 như sau:
Điều 22. Biểu thuế luỹ tiến từng phần
1. Biểu thuế luỹ tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập tính thuế quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này.
2. Biểu thuế luỹ tiến từng phần được quy định như sau:

 
Bậc thuế
 
Phần thu nhập tính thuế/năm
(triệu đồng)
 
Phần thu nhập tính thuế/tháng
(triệu đồng)
 
Thuế suất (%)
 
1
 
Đến 60
 
Đến 5
 
5
 
2
 
Trên 60 đến 120
 
Trên 5 đến 10
 
10
 
3
 
Trên 120 đến 216
 
Trên 10 đến 18
 
15
 
4
 
Trên 216 đến 384
 
Trên 18 đến 32
 
20
 
5
 
Trên 384 đến 624
 
Trên 32 đến 52
 
25
 
6
 
Trên 624 đến 960
 
Trên 52 đến 80
 
30
 
7
 
Trên 960
 
Trên 80
 
35

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.
Trân trọng.
Dịch Vụ Kế Toán Tân Thuế Việt


Lưu ý: Tại thời điểm tìm hiểu có thể văn bản áp dụng đã hết hiệu lực!

Tiện Ích Download

Quý khách có thể download form sau đây để gửi chúng tôi, nhận báo giá nhanh nhất.

Mẫu yêu cầu dịch vụ

Tải phần mềm kế toán

Tool hỗ trợ khai thuế

chu ky so efy-ca

error: Liên hệ 028.2211.0247 nhé !

Tư vấn 0984.744.591