Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH một lần

Không ít người lao động có nhu cầu lĩnh bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, tuy nhiên, có một số trường hợp không tự mình nhận BHXH một lần được, khi đó có thể ủy quyền cho người thân nhận thay được không?

Được ủy quyền nhận BHXH một lần

Theo khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động được ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH về nhận BHXH một lần nêu rõ:

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH.

Như vậy, người lao động có quyền tự mình trực tiếp nộp hồ sơ nhận BHXH một lần hoặc nhờ người khác. Khi ủy quyền phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng của Văn phòng công chứng.

nhan bao hiem xa hoi mot lan

Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH một lần (Ảnh minh họa)

Thủ tục hưởng BHXH một lần khi ủy quyền

Về hồ sơ, người lao động ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB);

– Giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc Hợp đồng ủy quyền có công chứng; ( 13_HSB_Giay_Uy_quyen_lam_thu_tuc_huong_nhan_thay_che_do_BHXH_BHYT_BHTN)

– Chứng minh nhân dân và Sổ hộ khẩu của người được ủy quyền (bản sao có chứng thực);

– Chứng minh nhân dân của người lao động hưởng BHXH một lần (bản chính).

Hồ sơ được nộp tại: Cơ quan BHXH cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp cơ quan BHXH cấp tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần).

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả tiền BHXH một lần cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bình luận facebook
Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH một lần
5 (100%) 1 vote

Chúng tôi là dịch vụ kế toán chuyên nghiệp tại TPHCM. Luôn hỗ trợ các chủ doanh nghiệp về giấy phép kinh doanh, kế toán, quyết toán thuế, hoàn thuế. Bạn hoàn toàn yên tâm chúng tôi là bạn đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển vững bền.

Related Posts

Dịch vụ kế toán tphcm giá rẻ

Dịch vụ kế toán trọn gói, một phải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp với chi phí chỉ từ 500.000 - 1.500.000Đ. Mọi khó khăn, vướng mắc sẽ được giải quyết ...